Dạy Lái Xe Ô tô: Lùi Xe và Đỗ Xe Mới Nhất Năm 2017

Học Lái Xe Ô tô và Các Kiến Thức Lái Xe Căn Bản Nhất Mới 2017

Học Lái Xe Ô tô B1 - hạng B2 - hạng C - hạng D - hạng E, F

Học Lái Xe Ô tô: Lùi Xe và Đỗ Xe

hướng dẫn lùi xe vào bãi đỗ

Xin chào quý độc giả, Lùi xe và đỗ xe là kỹ năng quan trọng nhất cho người đều khiển xe ô tô, ở bất kỳ đâu khi cầm vô lăng chúng ta đều phải sử dụng kỹ năng lùi xe và đỗ xe.
Hiện nay các TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, khu dân cư đông, khu đô thị đều có lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn là xe ô tô, số lượng xe ô tô tăng chóng mặt do đời sống phát triển và nhu cầu đi lại an toàn của người dân tăng cao nên dần dần suy nghĩ của người dân sẽ lựa chọn ô tô thay cho các phương tiện xe gắn máy 2 bánh phổ biến hiện nay khi có nhu cầu mua các phương tiện giao thông mới. Thế nhưng tỷ lệ nghịch với số lượng phương tiện xe ô tô được người dân sở hữu và sử dụng nhiều hiện nay là hạ tầng giao thông ngày càng xuống cấp, các tuyến đường chật hẹp và nhanh xuống cấp và đa số sử dụng các tuyến đường cũ của trước kia. Vì thế người dân khi sử dụng các phương tiện tham gia giao thông trên hạ tầng giao thông này luôn phải đối mặt với va chạm xe, kẹt xe, tắc đường, tai nạn giao thông, thiếu trầm trọng nơi dừng xe đỗ xe... gây nhiều căng thẳng mỗi khi tham gia giao thông.
Vì thế để có thể sử dụng thành thạo phương tiện giao thông của mình, chúng ta phải trang bị các kiến thức sử dụng, đều khiển phương tiện qua các lớp học kỹ năng lái xe, các lớp đào tạo lái xe... Các lớp dạy lái xe ô tô sẽ bổ sung thêm rất nhiều kiến thức lái xe cho chúng ta trước khi tham gia giao thông. Trong các kỹ năng lái xe có 1 phần cực kỳ quan trọng với chúng ta, đó là kỹ năng " lùi xe và đỗ xe".
KỸ NĂNG LÙI XE

trường đào tạo lái xe ô tô


Kỹ năng lùi xe và đỗ xe có lẽ là phần gây khó chịu nhất cho những người mới lái xe và kể cả những người lái xe có kinh nghiệm. Tại sao nói kỹ năng lùi xe và đỗ xe là quan trọng đối với người lái xe? Bởi vì khi lùi xe và đỗ xe ta phải vận dụng hết các kỹ năng về lái xe, canh vị trí, canh điểm mù, am hiểu ngoại hình của xe kích thước của xe, canh phía trước và phía sau, phải canh được vị trí diện tích nơi ta dừng xe và khoảnh cách, vị trí diện tích nơi đỗ xe... Kỹ năng lùi xe và đỗ xe phải thực sự nhuần nhuyễn trước khi chúng ta thực sự đủ khả năng đều khiển xe tham gia giao thông.
Ở các khóa học lái xe, người học lái xe được giáo viên dạy lái xe truyền đạt các kiến thức cơ bản nhất về lái xe, kết hợp các kiến thức học thêm từ bản thân và kinh nghiệm thực tế thì chúng ta đã có thể thực hiện tốt kỹ năng " lùi xe và đỗ xe ô tô ".
HƯỚNG DẪN LÙI XE VÀ ĐỖ XE

học lái xe du lịch

Khi lùi xe ta cần phải liên tục quan sát được phía sau xe, ta có thể quan sát bằng cách nhìn vào gương chiếu hậu, cả 2 bên và trong xe đều có thể quan sát được qua gương chiếu hậu nhưng thường thì khi lùi xe chúng ta tập trung quan sát gương chiếu hậu bên phải và trong xe nhiều hơn. Hiện nay các xe ô tô đời mới đều đã trang bị camera, cảm biến lùi xe giúp chúng ta quan sát được tổng thể phía sau xe, không gian, vật cản, quang cảnh phía sau xe và báo hiệu qua màn hình trong xe. Ta cũng có thể quan sát phía sau bằng cách quay người lại để quan sát phía sau. Nhưng trước hết ta cần làm là:
Dừng xe, bật đèn cảnh báo lùi xe và cài số lùi: Đây là bước đầu tiên khi ta muốn lùi xe. Ở các xe khác nhau sẽ có cách lùi khác nhau nhưng dù là loại xe nào, xe số sàn hay số tự động phải nhớ luôn đạp phanh trong suốt thao tác đầu, có thể sử dụng phanh tay để đảm bảo xe dừng trong quá trình thao tác.
Tiếp theo chúng ta cần chỉnh gương chiếu hậu sao cho dễ quan sát nhất: Thường thì những lái xe có kinh nghiệm lái tốt có thể ước lượng được kích thước chiều dài của xe và vị trí khoảng cách lùi xe thì việc chỉnh lại gương không quan trọng lắm, đối với người mới lái, đang học lái xe thì việc chỉnh lại gương giúp quan sát hợp lý hơn trước mỗi lần lùi xe.
trường dạy lái xe ô tô

Có 1 số lái xe cho xe lùi bằng cách quay lại nhìn phía sau qua kính cửa bên lái hoặc quay đầu ngoái lại sau trong xe sang hướng ghế phụ. Cách này cũng rất dễ quan sát ước tính phía sau thật hơn so với nhìn qua gương chiếu hậu. Cũng 1 số lái xe dùng kính chiếu hậu phía trong xe để quan sát và cách này chỉ tốt cho lái xe ước lượng chính xác chiều dài của xe và thường là những lái xe có kinh nghiệm chạy nhiều chiếc xe đó.
học lái xe tải hạng c
học lái xe ô tô b2


Kế tiếp cho xe chuyển động lùi: Sau khi đã hoàn tất các bước trên ta ( nhả phanh tay nếu có) từ từ nhả phanh ( thắng ) chân ra cho xe chuyển động. Khi xe cài số lùi ta nhả phanh chân ra từ từ là xe có thể chuyển động mà không cần đạp ga, đối với khi ta lùi xe trên địa hình dốc thì ta cần phối hợp thêm chân ga để đảm bảo xe  lùi được và không bì trôi xe về phía trước. 
Quan trọng nhất phải lái thật chậm: Phải luôn nhớ rằng số lùi luôn luôn là số mạnh nhất trên hộp số, mạnh nhanh hơn cả số 1 xe số sàn, số D xe số tự động dù cùng mức nhả côn, mức ga ( xe số sàn ) nhả phanh  ( xe số tự động ) nên lái chậm khi lùi xe là cách lái an toàn khi tầm nhìn bị hạn chế. Và lùi bên nào thì canh xe bám bên đó, lùi phải bám phải lùi trái bám trái. Khi lùi ở khúc cua thì áp dụng giống như khi học lái xe phần đường hẹp, đường chữ S, đường zig zag để tránh bị quẹt đầu hay sườn xe. Tới vị trí cần dừng thì chúng ta cho xe dừng lại, nhớ canh xe sao cho ngay ngắn với vị trị dừng hoặc đỗ.
KỸ NĂNG ĐỖ XE
Đối với kỹ năng đỗ xe thì chúng ta có thể đỗ xe theo 2 kiểu đó là đỗ xe theo chiều dọc và đỗ xe theo chiều ngang. Kết hợp với kỹ năng lùi xe để ta có thể đỗ xe dễ dàng vào vị trí ta muốn đỗ xe.
Đỗ xe theo chiều dọc: ( kiểu đỗ xe này thường dễ gặp thấy dọc các tuyến đường xe đang lưu thông và được phép đỗ xe và đang có xe đỗ phía trước và xe đỗ phía sau khoảng trống ta muốn đỗ xe).
học lái xe b2

Đầu tiên ta phải xách định được khoảng cách và khoảng trống nơi ta đỗ xe sao cho xe của chúng ta có thể vào được. Cho xe tiến lên phía trước và song song khoảng cách giữa bên phải xe của ta và bên trái xe đang đỗ phía trước khoảng từ 50cm đến 80cm. Canh sao cho vị trí ta ngồi lái ngang với hàng ghế thứ 2 hoặc quan sát bánh sau xe của ta gần tới vị trí bánh sau của xe đỗ phía trước khoảng 40cm của xe đang đỗ phía trước và dừng lại là được. Chuyển qua số lùi và đánh lái sang phải lùi xe vào sao cho xe ta ở góc 45 độ so với đường biên phía trong của bãi đỗ rồi đánh lái sang trái để toàn thân xe song song với đường biên bên trong và thẳng hàng với xe đỗ phía trước và phía sau, chỉnh xe ngay ngắn lại là xong.
Đỗ xe theo chiều ngang: ( kiểu đỗ xe này thường gặp trong các bãi đỗ xe, nhà để xe )
học lái xe ô tô
Để đỗ xe kiểu này nếu đầu xe hướng vào trong thì rất đơn giản, ta có thể chạy xe thẳng vào nơi đỗ chỉnh xe ngay ngắn là được. Nhưng để đỗ xe cho đầu xe hướng ra ngoài và đuôi xe nằm phía trong như hình ảnh bên dưới thì lại đòi hỏi ta phải có kỹ năng lùi xe và đỗ xe tốt.
học lái xe
 Ta có thể canh xe lùi xe thẳng vào đối với trường hợp phía trước nơi đỗ rộng và trống. Còn đối với trường hợp phía trước nơi ta đỗ xe nhỏ hẹp và có vật cản. Ta cũng làm giống như phần đỗ xe song song, cho xe chạy lên phía trước sao cho bánh sau phía bên khu vực đỗ xe vừa tới phần đấu xe đang đỗ, đánh hết lái sang phải cài số lùi và cho xe lùi vào, khi xe ngay ngắn với xe bên cạnh và nằm đúng vị trí đỗ ta chỉnh tay lái cho xe ngay lại và lùi vào, trong suốt quá trình luôn quan sát thật kỹ qua gương chiếu hậu ngoài và trong xe để tránh và chạm vào xe bên cạnh hay hướng lùi của xe bị lệch lạc.

Cuối cùng khi thực hiện nhuần nhuyễn kỹ năng lùi xe và đỗ xe thì chúng ta có thể tự tin khi sử dụng chiếc xe của mình và trở thành những lái xe nhiều kinh nghiệm.

Đối với những người chưa biết lái hoặc đang học lái xe có thể tham khảo bài viết tương tự dành cho người đang học lái xe hoặc thi bằng lái xe ô tô bên dưới đâyChúc các bạn lái xe an toàn!Tổng hợp các khóa học lái xe, thi lấy bằng lái xe tại trung tâm
thi bằng lái xe máyhọc lái xe ô tô b2
học lái xe ô tô hạng cnang hang bang lai xe

SHARE

Tác giả bài viết

* Di động: 0902 842 679 * Điện thoại: 08 68 35 6969 * Email: [email protected] * Website: www.daotaobanglaixe.com www.dayhoclaixeoto.edu.vn www.truongdayhoclaixeoto.com

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

LƯU Ý KHI ĐĂNG NHẬN XÉT:
Mọi thắc mắc, góp ý hoặc chia sẽ xin bình luận vào bên dưới.Hãy viết bằng tiếng việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn. Không bình luận về chính trị, tôn giáo hay dùng lời lẽ thô tục.
Nghiêm cấm đăng bài quảng cáo, đăng nội dung, chèn đường dẫn không liên quan. Nghiêm cấm chèn đường dẫn tới các trang không lành mạnh.
HÃY lIKE và SHARE trang này cho bạn bè, người thân và các độc giả khác có thêm thông tin hữu ích nhé.