Hướng Dẫn Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ PET Qua Mạng Internet tại Thành phố Hồ Chí Minh

Quy trình đổi giấy phép lái xe từ giấy sang thẻ nhựa bằng vật liệu PET qua mạng internet tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ PET Qua Mạng Internet
người dân đang làm thủ tục đổi giấy phép lái xe cũ sang mới
Tổng Cục đường bộ Việt Nam vừa thực hiện thí điểm việc cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Theo đó, người dân có thể ngồi tại nhà kê khai thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên mạng và Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ thông tin kê khai trực tuyến.Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ PET Qua Mạng
quy trình đổi giấy phép lái xe qua mạng
Lưu ý
Riêng khu vực TPHCM có rất nhiều điểm cấp đổi GPLX, cơ sở cấp đổi GPLX trực tiếp nên những công dân sống tại TPHCM sẽ không có lựa chọn khi đổi GPLX qua mạng Internet. Hãy đến trực tiếp các điểm cấp đổi GPLX để nộp hồ sơ nếu bạn đang sống tại TP.HCM.


Cấp đổi giấy phép lái xe chỉ mất 2h
Từ ngày 1/12, đơn vị thực hiện thí điểm việc thực hiện đổi giấy phép lái xe qua mạng internet. Sau khi thí điểm, đơn vị sẽ bàn giao công nghệ đến các Sở GTVT trên toàn quốc. Hiện tại, mô hình thí điểm ở cấp Tổng cục nên đối tượng được cấp đổi qua mạng đợt này chỉ áp dụng đối với người có GPLX do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.
Thông tư 38/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/3/2014 quy định về lộ trình chuyển đổi sang GPLX sang vật liệu PET:
1. Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;
2. Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;
3. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3):
a) Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016;
b) Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017;
c) Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018;
d) Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019;
đ) Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.
Theo đó, người dân có nhu cầu cấp đổi GPLX chỉ cần truy cập vào website https://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml;jsessionid=j3gbbaiMCsWvtrNWarTVdpwy.undefined để kê khai thủ tục. Tại đây, người dân sẽ phải khai báo thông tin gồm: tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.
Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ PET Qua Mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh
trang đổi GPLX qua mạng internet của Bộ GTVT
Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như “code” vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn.
Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.
Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và ngồi chờ khoảng 2 giờ là có thể lấy GPLX mới. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, người có nhu cầu sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có mã số (code) nên người dân được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên là 135.000 đồng.
“Nếu người dân điền đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất khoảng 2 giờ là có thể nhận GPLX mới. Như vậy, việc cấp đổi giấy phép qua mạng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa tránh việc phải chờ đợi, đi lại. Thêm nữa, cách làm này cũng tránh được việc “cò mồi” ăn theo thủ tục cấp đổi GPLX”, 
Nếu sau này thực hiện đại trà việc cấp đổi giấy phép lái xe trên cả nước thì cũng không sợ việc nghẽn mạng. Bởi khi người dân truy cập vào hệ thống, nếu quá tải sẽ có cảnh báo cho người dân biết để chuyển sang điểm đăng ký khác.
Trước đó, Thông tư 38 của Bộ Giao thông Vận tải có quy định, lộ trình chuyển đổi GPLX ô tô bằng giấy bìa sang vật liệu PET phải được thực hiện trước ngày 31/12/2014.
Tuy nhiên, ngay sau đó ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho rằng, cách hiểu này không chính xác. Sau năm 2014, người dân không chuyển đổi GPLX từ giấy sang nhựa thì vẫn có hiệu lực. Thông tư của Bộ Giao thông Vận tải đề ra lộ trình chuyển đổi cho xe máy theo từng năm và ô tô là trước ngày 31/12/2016. Quy định trong Thông tư nhằm tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý. Và mới đây, Tổng cục đã thực hiện thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng nhằm tạo thuận lợi cho người dân.
 tra cứu GPLX, Tra cứu vi phạm của Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh


Hướng Dẫn Đổi Giấy Phép Lái Xe Thẻ PET Qua Mạng
Trang tra cứu GPLX, Tra cứu vi phạm
đổi gplx qua mạng internet
SHARE

Tác giả bài viết

* Di động: 0902 842 679 * Điện thoại: 08 68 35 6969 * Email: [email protected] * Website: www.daotaobanglaixe.com www.dayhoclaixeoto.edu.vn www.truongdayhoclaixeoto.com

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

LƯU Ý KHI ĐĂNG NHẬN XÉT:
Mọi thắc mắc, góp ý hoặc chia sẽ xin bình luận vào bên dưới.Hãy viết bằng tiếng việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn. Không bình luận về chính trị, tôn giáo hay dùng lời lẽ thô tục.
Nghiêm cấm đăng bài quảng cáo, đăng nội dung, chèn đường dẫn không liên quan. Nghiêm cấm chèn đường dẫn tới các trang không lành mạnh.
HÃY lIKE và SHARE trang này cho bạn bè, người thân và các độc giả khác có thêm thông tin hữu ích nhé.